Rước vận may vào nhà vào ngày Vía Thần Tài

Hằng năm, vào ngày mùng 10 tháng Giêng, mọi người vẫn thường tin rằng là ngày Thần Tài về trời, vì vậy, rất nhiều gia chủ thường cầu may trong ngày này để mong một năm phát tài, phát lộc.

Vậy để cả năm gặp nhiều may mắn, chúng ta cần phải làm gì? Sau đây, UPLAND xin chia sẻ những điều cần làm trong nhà vào ngày vía thần tài.

1. Bàn thờ thần tài được lau dọn sạch sẽ

Trước khi cúng thần tài, bàn thờ thần tài cần được lau dọn sạch sẽ, cần tẩy trang bằng nước lá bưởi. Bạn nên dùng một cái thau chuyên dùng tắm rửa tẩy uế, pha nước sạch với một chút rượu để tắm Thần Tài và Thổ Địa. Sau đó, lau dọn dẹp sạch sẽ và thoáng đãng cho bàn thờ. 

Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. Có người còn đặt thêm đĩa muối và gạo.

 

2. Cúng vía thần tài

Thông thường, nhiều người thường cúng hoa quả, nhưng trong ngày Vía Thần Tài, mọi người nên cúng mặn. Đồ cúng thường là các món ăn ngon như heo vịt quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày, rượu…

Theo dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món Cua biển và heo quay, chuối chín vàng. Riêng hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt.

3. Mua vàng cúng và cất giữ

Từ xa xưa, dân gian tin rằng nếu mua vàng trong ngày Vía Thần Tài sẽ giúp mang lại một năm may mắn, đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh... Vì vậy, rất nhiều người đổ xô đi mua vàng vào ngày này. 

Mâm cỗ cúng Thần Tài gồm :

- Lợn quay: 300g

- Trứng: 3 quả

- Tôm: 100g

- Hoa cúc, rượu, vàng giấy...

- Tôm luộc

- Trứng luộc

Ngoài ra, cúng Thần tài còn có khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.


Chú ý khi đặt bàn thờ cúng Thần tài

Bàn thờ Thần tài không được đặt sát nhà tắm, nếu không sẽ làm mất không khí tôn nghiêm.

Nên đặt bàn thờ ở gần cửa nhưng tránh lối đi lại để đỡ ồn ào.

Không đặt bàn thờ Thần tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

Mua vàng lấy may và tích trữ

Trong đời sống tâm linh người Việt quan niệm rằng, xuất tiền mua vàng trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng sẽ được may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm.

 

5 điều không nên làm khi cúng Thần Tài:

Không được ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.

Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng.

Lộc cúng chỉ cho người trong nhà mà không được mang cho người ngoài.

Khi thờ cúng, nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

Hạnh (Tổng hợp)