Ma trận lừa bán đất nền tại Tp.HCM - UPLAND | Mua bán nhà đất bất động sản

Ma trận lừa bán đất nền tại Tp.HCM - UPLAND | Mua bán nhà đất bất động sản

Ma trận lừa bán đất nền tại Tp.HCM - UPLAND | Mua bán nhà đất bất động sản

Ma trận lừa bán đất nền tại Tp.HCM - UPLAND | Mua bán nhà đất bất động sản

Ma trận lừa bán đất nền tại Tp.HCM - UPLAND | Mua bán nhà đất bất động sản
Ma trận lừa bán đất nền tại Tp.HCM - UPLAND | Mua bán nhà đất bất động sản

Ma trận lừa bán đất nền tại Tp.HCM

30-12-2017
Nhiều người có nhu cầu mua đất nền tại Tp.HCM đã 'sập bẫy' các công ty môi giới bất động sản khi quảng cáo một đằng, bán hàng một nẻo.

Nhiều người có nhu cầu mua đất nền tại Tp.HCM đã 'sập bẫy' các công ty môi giới bất động sản khi quảng cáo một đằng, bán hàng một nẻo.

Khoảng 1 năm trở lại đây, đặc biệt là sau cơn sốt đất nền tại Tp.HCM hồi đầu năm, thị trường chứng kiến sự ra đời của hàng loạt công ty địa ốc, môi giới, sàn giao dịch bất động sản. Trong số dân môi giới đã "cứng cáp", không ít người cũng ra mở sàn riêng. Trong bối cảnh đó, để bán được hàng, các công ty môi giới tiếp cận khách hàng bằng mọi giá, thậm chí là quảng cáo láo hay mượn danh của các doanh nghiệp uy tín để câu kéo khách.

Tìm đủ chiêu "gom" khách

PV có trong tay một tờ rơi chào mời mua đất nền với nội dung rất hấp dẫn: "Đất mặt tiền đường nhựa rộng 60m, ngay chợ, dân cư sầm uất, đối diện bệnh viện đa khoa quốc tế; đã có riêng từng nền, sang sổ ngay, giá chỉ từ 209 triệu đồng/nền". Ngoài ra, trên tờ rơi còn có thêm lời chiêu dụ: "Đặt cọc liền tay, rinh ngay Honda SH sang trọng, Air Blade 2017 thời trang; cọc 50 triệu đồng/lô tặng ngay 3 chỉ vàng, cọc 100 triệu/lô tặng 5 chỉ vàng…".

Khi PV thử liên lạc với số điện thoại ghi trên tờ rơi, một nhân viên tự giới thiệu là Hà Kim cho biết, dự án rao bán có tên gọi là Him Lam 2, vị trí gần Trường ĐH RMit trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, Tp.HCM. Nhân viên này còn nói: "Him Lam 1 đã bán hết rồi, khách bán lại giá tầm 40 triệu đồng/m2. Còn Him Lam 2 thì cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh nên giá bán chỉ 15 triệu đồng/m2. Nếu khách muốn xem đất, công ty em là Long Phát Land sẽ hỗ trợ đi xem".

Tuy nhiên khi PV nói muốn tự đi xem dự án vì nhà gần đó thì nhân viên tên Hà Kim nói khéo: "Chị tự đi thì chỉ có thể nhìn bên ngoài, không được vào trong và không xem được tình trạng pháp lý. Khách hàng thì đông mà phần thưởng ưu đãi chỉ có 10 suất, chị nên đặt cọc sớm, ưu tiên được nhận vàng".

Sau cuộc thăm hỏi kể trên, điện thoại của PV liên tục nhận được tin nhắn, cuộc gọi nhắc nhở, mời đi xem dự án của nhân viên này. Theo lịch hẹn, 7h ngày 17/12, nhóm PV cùng đến khuôn viên cạnh rạp Trống Đồng trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 1, Tp.HCM. Tại đây, đã có khoảng vài chục khách hàng chờ sẵn, ngoài ra còn có hàng chục nhân viên tư vấn kèm sát từng người. Một nam nhân viên sau khi dò hỏi kỹ, thấy chúng tôi khăng khăng mua đất ở dự án Him Lam 2 thì liền bỏ đi. Tiếp theo, một nữ nhân viên khác tên Nhi đến nói lòng vòng rồi cũng chuyển hướng đến dự án khác trên đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh, Tp.HCM.

Nhi cho biết, dự án mà cô giới thiệu chỉ cần 30 phút đi xe là tới. Giá đất nền ở đây rất rẻ, khách chỉ cần đầu tư 300-400 triệu đồng là có thể hưởng lãi 215 triệu đồng sau 3 tháng! Ngoài ra, khi đặt cọc ngay số tiền 50 triệu đồng, khách hàng còn được tặng 3 chỉ vàng, còn nếu mua và đóng luôn 60% giá trị lô đất (khoảng 300-400 triệu đồng) khách còn được nhận ngay 100 triệu đồng chiết khấu. Cũng theo nhân viên này, dù dự án chưa hoàn thiện hạ tầng nhưng nếu khách đầu tư, sau 3 tháng, mỗi mét vuông sẽ tăng giá khoảng 1 triệu đồng!?

Khi bị hỏi dồn về vị trí dự án, nhân viên tên Nhi đành phải "khai" dự án ở trung tâm hành chính tỉnh Long An. Theo đó, dự án này nằm gần ngân hàng, trường học… và đã hoàn chỉnh hạ tầng giai đoạn 1. Mặc dù mời gọi rất nhiệt tình và "khoe" dự án có nhiều ưu đãi hấp dẫn nhưng khi chúng tôi nhất định không muốn đi Long An thì nhân viên này bỏ lơ, quay ra đưa các khách khác lên xe. Nhiều khách hàng thì tỏ rõ sự bức xúc và một mực từ chối đi Long An vì ban đầu mục đích của họ là mua đất ở quận 7, 9, 2…Một số người thậm chí còn lớn tiếng, cự cãi với các nhân viên.

Trao đổi với chúng tôi về thông tin do các nhân viên nói trên cung cấp, đại diện Công ty CP Him Lam (Him Lam Land) cho biết doanh nghiệp không triển khai dự án nào có tên là Him Lam 2 tại khu vực đường Nguyễn Văn Linh giao cắt với Quốc lộ 50. Vị đại diện của Him Lam Land còn khẳng định, chắc chắn đây là hành vi "mạo danh", vi phạm nghiêm trọng thương hiệu của doanh nghiệp.

lừa bán đất nền
Lúc chào mời, các nhân viên của Long Phát Land giới thiệu dự án Him Lam 2 ở quận 7, Tp.HCM nhưng sau đó lại tập kết và đưa khách đi xem đất nền ở Long An. Ảnh nhỏ: Một mẩu tờ rơi quảng cáo dự án Him Lam 2

2 hợp đồng cho một miếng đất

Cũng với hình thức như trên, tương tự, khi chào bán, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Uniland giới thiệu đất nền ở quận 9, quận 7 nhưng sau đó lại đưa khách xuống tận... Bà Rịa - Vũng Tàu xem đất gây bức xúc cho nhiều người.

Theo phản ánh của một số khách hàng đã mua đất nền từ Uniland với Báo Người Lao Động, hiện nay họ đang bị mất cọc, có khi còn mất giá trị đất chỉ còn 50% vì công ty môi giới tự chia hợp đồng ra làm 2 mà không giải thích với khách hàng ngay từ đầu.

Chẳng hạn trường hợp của ông T.V.L (ngụ quận Thủ Đức). Ông L. muốn mua đất ở quận 9 nên đã lên mạng tìm hiểu thông tin. Tìm được mảnh đất hợp lý, ông liên lạc qua điện thoại thì được một người nhận là cò đất nền giá rẻ ở quận 9 hẹn tập trung ở siêu thị Big C (quận 2) để dẫn đi xem.

Sau khi lên xe, ông L. thấy nhiều người khác cũng muốn đi xem đất ở quận 9 giống mình. Tuy nhiên, sau đó nhân viên Uniland đã chuyển hướng đề nghị mọi người đi theo xuống Bà Rịa - Vũng Tàu vì có nhiều khách muốn xem đất dự án khu đô thị The Unicity do công ty này làm chủ đầu tư. Theo giới thiệu thì đất dự án có cơ hội đầu tư sinh lời cao, giá bán hấp dẫn từ 4-6 triệu đồng/m2. Trên xe, một số khách hàng có thể là "chim mồi" của Uniland chủ động khoe trước đó đã mua đất ở dự án The Unicity và có mức sinh lời cao.

Khi đến nơi, cả ông L. và những khách đi cùng khác thấy cảnh tượng mua bán đất nền hết sức sôi động. Các nhân viên lần lượt "quây" ông L. và thuyết phục mua đất. "Nếu mua 3 lô, trị giá 540 triệu đồng/lô sẽ trúng xe Honda SH; mua thêm 2 lô thì trúng xe hơi Chevrolet hoặc Toyota Camry...", một nhân viên đon đả chào mời và không quên cam kết công ty nhận ký gửi và tìm người bán lại với mức lợi nhuận lên tới 25%/nền cho khách.

Đến nay, khoảng 3 tỷ đồng của ông L. đã được nộp cho Uniland để mua 5 lô đất. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng, ông L. mới hay biết những lô đất mà ông định mua là của dự án Lan Anh 5, do Công ty TNHH một thành viên Lan Anh làm chủ đầu tư chứ không phải The Unicity như quảng cáo. Ngoài ra, hợp đồng cũng được công ty này chia làm 2 bản, một là hợp đồng tư vấn góp vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật và công trình nhà trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất (ký với Uniland, gọi tắt là hợp đồng tư vấn); còn lại là hợp đồng chuyển nhượng dự án (ký với Công ty Lan Anh). Giá trị trên mỗi hợp đồng ký kết là gần 300 triệu đồng/lô.

Ông L. bức xúc nói: "Khi đó, tôi cứ nghĩ giá trị đất của mình vẫn đủ gần 600 triệu đồng/lô. Không ngờ, khi ra công chứng, tôi mới biết giá trị đất chỉ là 300 triệu đồng/lô. Còn cam kết lợi nhuận 25% cũng chỉ dựa trên giá trị đất chuyển nhượng là 300 triệu đồng chứ không phải 600 triệu đồng". Cũng theo vị khách hàng này, dự án ông mua còn chưa có cơ sở hạ tầng, tiện ích như phía Uniland đã quảng cáo.

Khi sắm vai người mua tìm hiểu về dự án này, chúng tôi cũng được nhân viên của Uniland điện thoại chào mời mua đất nền tại dự án The Unicity. Nhân viên này vẫn một mực khẳng định dự án là của Uniland và vẫn dùng chiêu thức mồi chài quen thuộc: chiết khấu cao, không mua sẽ trả lại cọc, mua xong ra sổ đỏ và xây nhà ở ngay...

Theo phản ánh của các nạn nhân mua dự án của Uniland, họ nắm nhiều bằng chứng, hình ảnh về việc làm ăn gian dối của nhân viên công ty này và đã gửi hồ sơ đến cơ quan công an tố cáo để đòi quyền lợi.

Cả Uniland và chủ đầu tư đều chối bỏ trách nhiệm

Trao đổi với PV về phản ánh của các khách hàng, ông Đào Cao Thược, Giám đốc tài chính - nhân sự Uniland, cho biết công ty chỉ mới thành lập được vài tháng. Theo ông Thược, nhân viên trong công ty có nhiệm vụ tìm khách; đến cuối tuần (vào thứ bảy, chủ nhật) thì công ty cho xe đón khách đến Bà Rịa - Vũng Tàu xem đất và tổ chức bán đất nền.

Khi nói về dự án The Unicity, ông Thược cho biết đây là tên truyền thông do Uniland tự đặt với sự chấp thuận của chủ đầu tư. Dự án này đã được quy hoạch với tỉ lệ 1/500, có sổ đỏ.

Về hợp đồng tư vấn có giá trị gần bằng một nửa lô đất, ông Thược giải thích đây chính là khoản chi phí để Uniland hoạt động, cũng giống như "một chai nước bán ở siêu thị có giá khác với ở nhà hàng, quán bar".

Ngoài ra ông này còn chối bỏ những lời hứa trúng thưởng ô tô cũng như cam kết trả tiền cọc mà các nhân viên Uniland đã khẳng định với khách hàng trước khi họ ký hợp đồng. "Công ty rất đông nhân viên. Việc thỏa thuận trúng thưởng là do nhân viên nói với khách hàng, chúng tôi không ký biên bản cam kết gì hết", ông Thược nói.

Trong khi đó, theo thông tin do bà Nguyễn Nam Phương, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lan Anh - chủ đầu tư dự án Lan Anh 5 cung cấp, Uniland là công ty môi giới độc quyền dự án. Giá đất nền của dự án này khoảng 300 triệu đồng/nền, không tính các chi phí quảng bá, khuyến mãi. Bà Phương cho hay hoàn toàn không biết việc tự ý đổi tên dự án của Uniland, theo đó, chủ đầu tư chỉ chịu trách nhiệm với khách hàng về nội dung đã ký hợp đồng chuyển nhượng, còn việc khách hàng làm việc với công ty môi giới thế nào, chủ đầu tư không được phép can thiệp.

(Theo Người lao động) 

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN